In trang

Công văn số 1441/PGDĐT V/v Tăng cường công tác quản lý bếp ăn bán trú, căn-tin.
Cập nhật lúc : 11:07 28/11/2022

UBND THÀNH PHỐ HUẾ

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

 

 

Số: 1441/PGDĐT

V/v Tăng cường công tác quản lý bếp ăn bán trú, căn-tin.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Huế, ngày 23 tháng 11  năm 2022

 

Kính gửi:

-   Các đơn vị Mầm non, Tiểu học, THCS trực thuộc.

-   Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, lớp mầm non độc lập.

Thực hiện nội dung công văn số 335/ATTP-NV ngày 21 tháng 11 năm 2022 của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) về việc tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở bếp ăn bán trú và căn-tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nội dung sau:

Tăng cường truyền thông kiến thức về an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

2.  Rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cụ thể:

-   Bếp ăn được bố trí bảo theo qui tắc bếp một chiều, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; tường, trần, kho thực phẩm vệ sinh sạch sẽ, không ẩm mốc thấm dột, nền nhà khô ráo sạch sẽ.

-   Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến.

-   Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

-   Cống rãnh ở khu vực nhà bếp phải kín, thông thoát, không ứ đọng.

-   Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

-   Có thiết bị bảo quản thực phẩm; có nhà vệ sinh cho nhân viên, khu vực rửa tay có xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

-   Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.

-    Đội ngũ tham gia bán trú phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và không mắc các bệnh truyền nhiễm theo quy định (lưu giữ danh sách đội ngũ tham gia tập huấn tại hồ sơ bán trú).

Thực hiện nghiêm túc kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo  Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 về việc ban hành “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; khâu tiếp phẩm phải đảm bảo các thành phần, chỉ cho phép sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.

Đề nghị các đơn vị chuẩn bị hồ sơ liên quan đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm để phục vụ cho công tác kiểm tra của Chi cục ATVSTP theo công văn số 335/ATTP-NV ngày 21/11/2022.

Nhận được công văn này, yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện./.

 

Nơi nhận:

-  Như trên;

-  Lưu: VT, MN, PT.

KT. TRƯỞNG PHÒNG PHÓ TRƯỞNG PHÒNG

 

Hồ Thị Ngọc Như